4 Bước Học Chơi Cờ Vây Đầy Đủ Cùng Các Siêu Cao Thủ

85 / 100

Cờ vây là một trò chơi mang tính thông minh và logic dành cho hai người chơi, có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc và được lưu truyền từ rất lâu đời. Cờ vây được đánh giá cao bởi sự tập trung vào các phương pháp luận cờ hay đưa ra một quy trình chơi hợp lý để đạt được mục tiêu cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn cách chơi cờ vây đầy đủ được chia sẻ từ nhà cái 8xbet, dành cho những người mới bắt đầu.

Luật chơi cờ vây đầy đủ – 5 quy định cơ bản

Trước khi tìm hiểu chi tiết các bước chơi cờ vây thắng lớn thì anh em hãy điểm qua 5 quy định bắt buộc dưới đây:

  • Quy định 1: Kích thước chuẩn để chơi một bàn cờ vây là 19×19 đường kẻ. Tuy nhiên, cờ vây cũng có thể được chơi với kích cỡ bàn khác tùy ý ví dụ như 9×9 hoặc 13×13.
  • Quy định 2: Trận đấu chơi cờ vây đầy đủ sẽ được bắt đầu với bàn cờ trống, người chơi đen đi trước. (Trường hợp nếu như chơi cờ chấp thì người chơi trắng đi trước, người chơi đen đặt sẵn số quân được chấp xuống bàn cờ).
  • Quy định 3: Đặt quân cờ lên giao điểm giữa các các đường kẻ. Ví dụ như hai quân đen ở hình bên dưới.
  • Quy định 4: Sau khi quân cờ của bạn đã được đặt xuống bàn thì không được phép di chuyển nữa. Trường hợp nếu như quân cờ bị ăn, nó sẽ được gỡ ra khỏi bàn cờ.
  • Quy định 5: Khi cần thiết thì người chơi có quyền bỏ lượt mà không tham gia đi tiếp. Một trận đấu cờ vây sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đồng thời bỏ lượt. Lúc này các bạn sẽ tiến hành đếm ô cờ để xác định người thắng cuộc.
Luật chơi cờ vây đầy đủ – 5 quy định cơ bản
Luật chơi cờ vây đầy đủ – 5 quy định cơ bản

Một số khái niệm chơi cờ vây cần ghi nhớ

Trong cách chơi cờ vây để chiến thắng thì nguyên tắc anh em luôn luôn phải ghi nhớ đó là các thuật ngữ và khái niệm cơ bản:

  • Vùng đất: Một khu vực nhất định trên bàn cờ được bao vây bởi quân cờ của một người chơi. Đơn vị tính của vùng đất chiếm được trên bàn cờ vây được gọi chính là mục.
  • Khí: Là các ô trống nằm xung quanh một quân cờ vây. Nếu như quân cờ nằm ở giữa bàn thì có 4 khí, nếu nằm ở góc bàn tức là có 2 khí, nằm ở đường biên thì có 3 khí. 
  • Ăn quân: Một bên người chơi tiến hành đặt quân tiêu diệt hết toàn bộ Khí xung quanh đối phương. Nếu trên bàn chơi cờ vây đầy đủ đã hết Khí thì nhóm quân đó sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ. 
  • Điểm hết Khí: Là các giao điểm nằm bên trong vùng đất bị một bên đối phương vây kín. Người chơi sẽ bị cấm và không được phép đặt quân cờ vào giao điểm đối phương đã bao vây. 
  • Mắt: Là một hay nhiều giao điểm trống của một nhóm quân đang bị đối phương vây kín một bên trên bàn cờ. Trong game cờ vây sẽ có 2 mắt là mắt nhỏ và mắt to. 
Một số khái niệm chơi cờ vây cần ghi nhớ
Một số khái niệm chơi cờ vây cần ghi nhớ

4 bước chơi cờ vây đầy đủ cho game thủ

Một số khái niệm cơ bản về cờ vây đã được chúng tôi chia sẻ ở trên, vậy chiến thuật chơi cờ vây như thế nào? Dưới đây là tổng hợp 4 bước chơi đảm bảo  mang lại thắng lợi cho game thủ.

Khi nhóm quân bị bao vây

Nếu nhận thấy quân của bạn đang bị bao vây bởi đối phương, bạn hãy cố gắng tìm ra một lối thoát. Lỗ hổng nào giúp sinh khí thì đây chính là điểm tựa vững chắc nhất để bạn cứu cả ván cờ. Ngoài ra anh em nên cố gắng bít hết đất của đối phương để giành điểm chiến thắng khi chơi cờ vây đầy đủ nhé.

Hy sinh quân mình

Trong nhiều trường hợp chơi cờ vây đầy đủ thì bắt buộc bạn cần phải hy sinh một vài quân cờ để cứu cả thế cờ hoặc bây đối thủ của mình, đem về lợi thế để chiến thắng trong tương lai. Bí quyết chính là anh em cần quan tâm đến số đất chiếm được, không quan trọng số quân bị bắt. Nên dành chút thời gian phân tích chi tiết thế cờ và tập trung vào mục tiêu lớn, đừng nên tiếc một quân cờ mà dính bẫy của đối thủ.

4 bước chơi cờ vây đầy đủ cho game thủ
4 bước chơi cờ vây đầy đủ cho game thủ

Tập trung chiếm đất và sinh khí

Việc người chơi chiếm càng nhiều đất sẽ càng giúp bạn tiến gần hơn đến chiến thắng. Mục tiêu của cờ vây tất nhiên là đất. Vì thế, anh em hãy làm đủ tất cả mọi cách để loại bỏ quân đối thủ, chiêm giữ được nhiều đất cho mình nhé!

Mẹo chơi cờ vây đầy đủ – Tập luyện Thu Quan

Thu Quan sẽ xảy ra khi hai đội đã hình thành ranh giới rõ ràng thế nhưng vẫn có thể tiếp tục các nước cờ. Thời điểm này thì phòng tuyến phía sau đã vững chắc, người chơi sẽ bắt đầu mở rộng đất lớn hơn. Đây là diễn biến ván cờ rất căng thẳng vì thế các bạn hãy tập trung chiến đấu hết mình. Đồng thời cũng nên rèn luyện thêm kỹ năng chiếm từng ô đất để lật đổ đối phương ở những nước đi cuối cùng.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn về định nghĩa, luật chơi và cách chơi cờ vây đầy đủ nhất. Ngoài ra với 4 bước chơi thông minh được tổng hợp hy vọng các cược thủ có thể chiến thắng cờ vây dễ dàng hơn. Đừng quên đăng ký tài khoản tại website để đón đọc thêm nhiều thông tin hay mỗi ngày nhé.

error: Content is protected !!